Sen đá móng rồng có phải là cây phong thủy hay không?

Sen đá móng rồng

Trong những loại sen đá phổ biến có lẽ sen đá móng rồng là loại cây sen đá có đặc điểm khác biệt nhất. Chúng được ưa chuộng với vẻ ngoài của từng phiến lá có hình dạng như những chiếc móng rồng. Khác với những loài sen đá khác, cây không có thân đầy mong nước. Vây với đặc tính như vậy, liệu sen đá móng rồng là cây phong thuỷ hay không? hãy cũng Vườn của Sen giải đáp thắc mắc nhé.

Sen đá móng rồng có phải là cây phong thuỷ không
Sen đá móng rồng là cây phong thuỷ không

Nguồn Gốc Và Đặc Điểm Của Sen Đá Móng Rồng

Nguồn Gốc Sen Đá Móng Rồng

Sen đá móng rồng có nguồn gốc từ vùng đất cây bụi Nam Phi. Cây thuộc họ Asphodeloideae và chi Haworthia.

Được tìm thấy lần đầu tiên vào năm 1829 bởi nhà thực vật học người Anh Adrian Hardy Haworth. Ông đã đặt tên cho loài cây này là Haworthia fasciata, dựa trên hình dáng của lá cây.

Đặc Điểm Của Sen Đá Móng Rồng

Sen đó móng rồng sinh ra ở Nam Phi, do đó chúng có khả năng chịu hạn tốt, có thể sống trong thời tiết nắng nóng kéo dài. Bên ngoài hình dáng khá giống cây nha đam, nhưng thần chúng sần sùi không trơn bóng như nha đam.

Là loài cây mọng nước, có khả năng trữ nước trong lá. Điều này giúp cây có thể sống sót trong điều kiện khô hạn.

Đặc điểm của Sen đá móng rồng
Đặc điểm của Sen đá móng rồng

Lá: Lá của cây thon dài, đầu nhọn, mỗi lá cong cong tựa như móng của rồng. Lá có màu xanh lục kết hợp với những đường vân trắng trên thân. Mỗi chiếc lá sẽ mọc đối xứng nhau tạo thành từng cặp một.

Thân: thân của sen đá móng rồng tương đối ngắn, dường như là cây không có thân.

Chiều cao: Cây có chiều cao trung bình khoảng 20-40 cm, lá thon dài, nhọn ở đầu, có màu xanh lục. Trên lá có các vân trắng chạy ngang theo thân.

Hoa: Có màu đỏ hoặc vàng, thường thì hoa nở vào mùa đông và mùa thu. Hoa của sen đá móng rồng có hình chuông, mọc ở đầu thân.

Tuy nhiên, sẽ rất hiếm để bạn có thể thấy được hoa của sen đá móng rồng. Bởi không phải cây nào cũng sẽ nở hoa. Để có thể thấy được hoa, bạn phải biết cách chăm sóc cây một cách tốt nhất. Thông thường nếu chăm sóc đúng cách kèm một chút may mắn. Có lẽ bạn sẽ được chiêm ngưỡng vẽ đẹp của bông hoa sen đá.

Ý Nghĩa Của Sen Đá Móng Rồng Là Cây Phong Thuỷ

Ý nghĩa trong đời sống

Sự che chở và đùm bọc: Những chiếc lá mọng nước, dày dặn tương trưng cho sự che chở, đùm bọc. Khi tăng sen đá móng rồng cho ai đó, bạn đang muốn cầu chúc cho người tặng vượt qua khó khăn trong cuộc sống.

Sự may mắn và bình an: với đặc tính là loài cây có sức sống mạnh mẽ, có thể sống trong môi trường khắc nghiệt. Tượng trưng cho sự kiên trì, mạnh mẽ. Khi trồng trong nhà sẽ giúp gia chủ có được tinh thần lạc quan yêu đời và luôn may mắn.

Sự gắn kêt tình yêu: loài cây này thường được trồng thanh bụi, gắn kết lại với nhau. Sự gắn kết đó tượng trưng cho tình yêu, gắn kết. Khi tăng cho người thương thể hiện rằng bạn muốn gắn kết lâu dài với người thương.

Ý nghĩa trong phong thuỷ

Sự bảo vệ: Theo phong thuỷ, đươc coi loại bảo vệ cho gia chủ. Những chiếc gai trên lá, nhọn hoắc, sắc bén. Có thể xua đuổi tà ma, tránh ta khí và điều xấu. Khi trong chúng trong nhà sẽ giúp bạn xua đuổi đi những thứ không may mắn trong cuộc sống.

Sự may mắn và tài lộc: được xem là loài cây xua đuổi tà khí. Có thể đem đến tài lộc cho người trồng và tài lộc. Những phiến lá mọng nước, dày dặn tượng trưng cho sự sung túc, giàu có. Từ đó, bạn sẽ có được nhiều may mắn trong công việc, cuộc sống.

Các Loại Sen Đá Móng Rồng Phổ Biến

Dựa theo màu sắc cũng như đặc điểm từng cây, người ta chia sen đá móng rổng ra làm nhiều loại:

Sen đá móng rồng viền trắng:

Sen đá móng rồng trắng
Sen đá móng rồng trắng

Là một loại phổ biến nhất. Chúng có màu xanh lục, với những vạch trắng vạch ngang trên lá theo thứ tự.

Sen đá móng rồng xanh

Sen đá móng rồng xanh
Sen đá móng rồng xanh

Loại này có màu xanh lục và trơn loáng.

Sen đá móng rồng xoáy

Sen đá móng rồng xoáy
Sen Đá Móng Rồng Xoáy

Loài này từng lá mọc xen với nhau theo hình lốc xoáy.

Sen đá móng rồng Pháp

Sen Đá Móng Rồng Pháp
Sen Đá Móng Rồng Pháp

Loài này có hình bầu dục, màu xanh lục và xanh xám.

Sen đá móng rồng Cúp

Sen Đá Móng Rồng Cúp
Sen Đá Móng Rồng Cúp

Chúng có những chiếc lá mọc ôm sát lại với nhau tạo thành hình như những chiếc cúp.

Ngoài ra, còn rất nhiều loại khác nhau và đa dạng màu sắc khác nhau: Sen đá móng rồng sao biển, sen đá móng rồng ngọc bích,…

Cách trồng và chăm sóc sen đá móng rồng

Trồng từ cách ươm và giâm lá

Bước 1: Chọn lá để ươm

Có thể chọn những nhánh lá từ những cây trưởng thành. Tách lẻ những phiến lá già, ươm chúng suống đất. Cần cấp ẩm đủ cho lá ươm để có thể kích rễ cho lá. Trong tầm 1-2 tuần đầu tiên, những chiếc rễ con sẽ mọc lên và phát triển thành những mầm cây non. Có thể dùng thuốc kích rễ để tăng hiệu quả phát triển tốt.

Bước 2: Nâng cây lên chậu

Sau khi cây phát triển và mọc ra rễ, tiến hành nâng cây lên chậu. Cho đất vào 2/3 chậu nhẹ nhàng đặt cây non vào trong chậu. Sau khi bỏ vào tiếp tục tiếp thêm đất vào trong cho đến khi đầy ngang miệng chậu. Có thể thêm những viên sỏi nhỏ để cố định cây.

Sen đá là loại cây có tốc độ phát triển tương đối chậm. Trong quá trình chồng và chăm sóc, cần đặc biệt lưu ý về vấn đề đất. Cần chọn đất có độ tơi xốp, không quá màu mỡ.

Đất để trông sen đá để có độ tơi xốp. Bạn có thể trộn đất với mùn, xơ dừa để tăng khả năng thoát nước tốt hơn. Tuy nhiên nếu việc trồng cây sen đá từ nhỏ quá khó. Bạn có thể lựa chọn cây sen đá móng rồng trưởng thành tại Vườn của Sen để về chăm sóc khi chúng đã trưởng thành.

Cách chăm sóc sen đá móng rồng

Sen đá móng rồng được nhiều người yêu thích bởi vẻ đẹp độc đáo. Tuy nhiên việc chăm sóc sen đá cần hết sức chú ý.

Đất trồng

Đất trồng cây cần có độ tơi xốp, thoát nước tốt. Có thể tự mua đất trồng sen đá bán sẵn hoặc tự trộn đất theo công thức sau:

50% đất thịt

25% cát

25% phân hữu cơ

Ánh sáng

Bất kỳ loại sen đá nào cũng ưa sáng. Sen đá móng rồng cũn vậy, chúng cần được đặt ở nơi có ánh sáng tự nhiên, ít nhất 6 tiếng mỗi ngày. Tuy nhiên, bạn cần tránh ánh nắng gay gắt, đặc biệt là vào mùa hè.

Tưới nước

Sen đá móng rồng có khả năng chịu hạn tốt, do đó bạn không cần tưới nước quá nhiều. Chỉ cần tưới nước khi đất đã khô ráo hoàn toàn.

Bón phân

Sen đá móng rồng không cần nhiều phân bón. Bạn có thể bón phân cho cây 2-3 lần/năm, vào mùa xuân và mùa thu.

Phân bón cho sen đá móng rồng

Bạn có thể sử dụng phân bón cho sen đá bán sẵn hoặc tự pha loãng phân hữu cơ với nước theo tỷ lệ 1:10.

Phòng trừ sâu bệnh

Sen đá móng rồng thường ít bị sâu bệnh tấn công. Tuy nhiên, nếu cây bị thiếu nước hoặc tưới quá nhiều nước, lá cây có thể bị thối.

Lưu ý khi chăm sóc sen đá móng rồng

Không nên tưới nước quá nhiều: Sen đá móng rồng có khả năng chịu hạn tốt, do đó bạn không nên tưới nước quá nhiều. Nếu tưới nước quá nhiều, lá cây có thể bị thối.

Không nên để cây tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng gay gắt: Sen đá móng rồng là loài cây ưa sáng, nhưng bạn cần tránh ánh nắng gay gắt, đặc biệt là vào mùa hè và giữa trưa. Ánh nắng gay gắt có thể khiến lá cây bị cháy nắng.

Thay chậu khi cây phát triển lớn: Khi cây sen đá móng rồng phát triển lớn, bạn cần thay chậu cho cây. Chậu mới cần có kích thước lớn hơn chậu cũ để cây có đủ không gian phát triển.

Cuối cùng, Sen đá móng rồng là cây phong thuỷ tượng trưng cho sự may mắn và bình an. Những chiếc gai nhỏ trên lá sen đá móng rồng tượng trưng cho những thanh kiếm sắc bén, có thể xua đuổi tà ma, những điều xấu xa. Những chiếc lá mọng nước, dày dặn của sen đá móng rồng tượng trưng cho sự sung túc, giàu có.

Vì vậy, sen đá móng rồng là lựa chọn lý tưởng cho những người muốn mang lại may mắn, tài lộc và sự bảo vệ cho gia đình của mình.

 

Nhận những mẹo chăm sóc sen đá hay ho từ Facebook Vườn của Sen!

Sen đá Móng Rồng đẹp lung linh đang chờ bạn trên Tiktok Vườn của Sen!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *