Cách tưới nước sen đá cho người mới bắt đầu

cách tưới nước cho sen đá đúng cách

cách tưới nước cho sen đá đúng cách
tưới nước cho sen đá

Một trong những loài cây mà các bạn chọn để trang trí trong nhà nhiều nhất hiện hay phải kể đến đó là cây sen đá. Sen đá mang trong mình một nét đẹp đặc biệt, tươi mới, đa dạng màu sắc. Hiểu rõ về cách nuôi trồng sen đá, và một trong những yếu tố khó nhất trong việc nuôi sen đá đó là việc tưới nước sao cho vừa đủ và không quá nhiều. Nhưng bất không phải bất cứ người mới chơi sen đá nào cũng biết cách chăm sóc chúng tốt nhất. Vậy nên hôm nay Vườn của Sen sẽ bật mí cho bạn bí quyết tưới và chăm sóc sen đá, không chỉ đơn giản, mà còn dễ thực hành cho bất cứ người chơi nào kể cả những người mới nuôi sen đá, rằng đảm bảo sen đá của bạn luôn trải qua được thời gian sống lâu hơn và khỏe mạnh nhất. Hãy cũng Vườn của Sen khám phá ngay!

Sen Đá Có Cần Tưới Nước Không?

Có nhiều quan điểm cho rằng sen đá là loài cây khá giông xương rồng, chịu hạn tốt và không ưa nước, không cần tưới quá nhiều nước cho chúng. Vì vậy, không ít người khi mới chơi sen đá chọn cách chỉ tưới nước một tháng một lần, và mỗi lần tưới chỉ tưới một ít nước trên bền mặt đất chúng sống.

Tuy sen đá là một loài cây thuộc họ sương rồng và thường thích ứng tốt ở những nơi có thời tiết khô hạn cằn cõi như sa ma, không cần tưới nước nhiều. Nhưng không vì thế mà chúng ta bỏ chúng mà không cần quan tâm hay quan tâm đến, sen đá vẫn cần được quan sát thích hợp và tưới nước mỗi ngày vào những thời điểm thích hợp.

Bởi sen đá là một loài cây khá kén nước. Nếu thiếu các kiến thức cơ bản về chăm sóc cũng như cách tưới nước thì chúng sẽ không thể phát triển tốt được.

Cách Tưới Nước Cho Sen Đá Khi Mới Mua Về

Việc tưới nước cho sen đá vô cùng quan trọng. Với sen đá mới mua và còn non, nhỏ như sen vỉ thì bạn chỉ cần tưới nước khoảng 2-4 ngày một lần. Có nhiều phương pháp tưới nước, nhưng đối với những cây sen đá non mới mua thì có lẽ phương pháp tưới nước tốt nhất là sử dụng phun sương nhẹ nhàng, cấp ẩm cho cây một cách từ từ.

Sen đá mới mua về, sen đá non, sen đá vỉ
Tưới nước cho sen đá non

Ngoài ra, không nên tưới nước dày đặc, nhiều lần để trách tình tránh tình trạng làm ẩm cây quá mức, dẫn đến dư và úng cây. Đối với sen đá, nhu cầu nước và thời gian tưới có thể thay đổi, nên chỉ tưới khi đất đã khô và nên tưới nước trước 9h sáng và sau 16h chiều.

Cách Tưới Nước Cho Sen Đá Trưởng Thành

Sen đá cuãng giống như nhiều loại cây khác, tuỳ vào độ tuổi trưởng thành của chúng mà chúng ta chọn tưới với lượng nước khác nhau cho cây.

Với Sen đá trưởng sẽ có chút khác biệt trong việc tưới nước, những sen đá non nên sử dụng vòi phun thì sen đá trưởng thành chúng ta nên sử dụng bình nước để tưới nước cho chúng, nhuư vậy sẽ đảm bảo cây trưởng thành nhận đủ lượng nước , phát triển bộ rễ tốt nhất từ đó có thể hút chất dinh dưỡng cũng như chất khoáng một cách nhanh và tốt nhất.

Với những cây sen đá trưởng thành thì sẽ không có thời gian, cũng như tiêu chuẩn cụ thể cho việc tưới nước. Thay vào đó điều này sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như loại cây, độ ẩm đất và điều kiện môi trường.

Lưu Ý Khi Tưới Nước

Điều kiện mội trường: Với những cây sen đá trưởng thành thi việc tưới nước theo điều kiên môi trưỡng sẽ rất quan trọng. Cần chú ý tưới nhiều nước cho chúng vào hè và mùa đông thì nên giảm lượng nước một cách phù hợp.

Thể trạng cây: nếu cây của bạn là cây to và mọng nước thì nên điều chỉnh lượng nước vừa phải tránh cung cấp nước qua nhiều và có thể tưới tầm 3-4 tuần/lần.

Ngoài ra sen đã trưởng thành đã có thể tích nước trong cơ thể một cách tốt, vì vậy bạn không cần tưới nước quá nhiều cho chúng, kể cả khi bề mặt đất đã khô từ 1-2 ngày. Việc này sẽ kích thích bộ rễ của chúng có thể phát triển tốt, chắc hơn cũng như có thể đảm bảo chất dinh dưỡng cho cây.

Cách Tiếp Xúc Sen Đá với Ánh Nắng Mặt Trời

Ngoài những lưu ý trong việc tưới nước cho cây sen đã, thì sen đá cũng là một loài thực vật vô cùng ưa ánh sáng, vì vậy bạn cũng cần hết sức lưu ý trong việc cung cấp ánh sáng đủ cho cây sen đá. Như việc cung cấp đủ nước, nếu sen đá không được cung cấp đủ ánh sáng cũng dễ dẫn đến nhiều tình trạng khác không tốt cho cây, cây ốm yếu, cao nhưng không cứng cáp, màu sắc nhợt nhạt, không đều. Vây nên bạn cũng cần hết sức lưu ý  đến nhu cầu phơi nắng của các loại sen đá:

Cách tiếp xúc sen đá với ánh mặt trời
Phơi nắng cho sen đá

Phơi nắng cho cây sen đá

Đối với cây non, mới trồng: nên phơi nắng gắt vào buối sáng đên trước 12h trưa.

Đối với cây trưởng thành thì bạn có thể phơi chúng cả ngày dưới ánh nắng khi cây đã đủ cứng cáp và dành cho các loại sen đá: sen nâu, sen dù, sen cơm và xương rồng.

Tưới nước cho xương rồng
Xương rồng

Vào buối sáng phơi nắng khoảng 3 tiếng trước 10h sáng hoặc buổi chiều sau 3h cho các loại sen: sen đất xanh, sen thái, sen hồng trắng, thược dược, sen hồng phấn và sen phật bà.

Còn đối với những loại sen đá như móng rồng, sen ngọc, da quang, sne guốc thì chỉ nên phơi nắng khoảng 1h đồng hồ vào mỗi buổi sáng trước 8h.

Phơi rễ cho cây sen đá

Khi bạn mua sen đá từ những nơi có khí hậu lạnh về nơi trồng có khí hậu nóng, ôn đới thì trên mỗi rễ của cây sen đá rất dễ có những mầm bệnh bên trong, chúng sẽ có cơ hội để phát triển và tấn cộng vào rễ cây dẫn đến bị úng. Vì vậy việc cần làm đầu tiện khi đem sen đá từ những nơi khi hậu lạnh về là đem bộ rể của cây đi phơi. Trong quá trình thay đất cho cây, cũng cần lưu ý rằng việc của cây sen đá rất dễ bị thương, cần phải phơi bộ rễ đẻ chữa lành những vết thương đó tránh gây mầm bệnh về sau cho sen đá.

Để có thể phơi rễ một cách dễ dang bạn có thể đặt phần rễ của cây hướng vào bên trong những chiếc chậu rỗng, để rễ cây có thể thông thoáng, lá nhận được đủ ánh sáng cũng như tiếp xúc trực tiếp với ánh mặt trời.

Phơi rễ cho sen đá dưới ánh mặt trời đúng cách
Cách phơi rễ sen đá

Điều quan trong tiếp theo cần lưu ý khi phơi rễ cây. Đó là trong quá trình ban phơi cần phải lưu ý đến môi trường xung quanh. Đảm bảo được sự thoáng mát cho cây, đủ ánh sáng, không quá nhiều hay quá ít ánh sáng. Tốt nhất cho việc phơi nắng là nên chọn khung giờ từ 6h-9h sáng và tầm 2h-5h chiều cho việc phơi rễ cây sen đá.

Bằng cách áp dụng các bí quyết và chăm sóc sen đá của Vườn của Sen, thì việc nuôi dưỡng sen đá sẽ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Và hãy chắc chắn bạn tuân thủ lịch trình tưới nước và phơi nắng đầy đủ để bảo vệ những cây sen đá của bạn có thể trở nên xinh đẹp và rực rỡ nhất.

Chúc bạn thành công trong việc chăm sóc những cây sen đá của mình nhé!

Với những bí quyết tưới nước và chăm sóc sen đá trên mà Vườn của Sen đã chia sẽ,mong rằng việc nuôi trồng sen đá ngày càng trở nên phổ biến hơn nữa. Các bạn có thể tìm hiểu thêm cách trồng sen đá bằng lá để có thể nhận giống nhưng cây sen yếu thích của mình nhé.

Kết thúc bài viết này, Vườn của Sen chân thành cảm ơn sự quan tâm và theo dõi của tất cả độc giả cũng như những bạn đam mê nuôi trông Sen đá!

Khám phá và tìm hiểu thêm về những thông tin hữu ích khác của Vườn của Sen tại:

Hotline: 0785087626

Nhận những mẹo chăm sóc sen đá hay ho từ Facebook Vườn của Sen!

Sen đá đẹp lung linh đang chờ bạn trên Tiktok Vườn của Sen!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *