Cách Chiết Cây Sen Đá Đúng Cách Và Hiệu Quả

chăm sóc

Khi trồng sen đá đến một giai đoạn nhất định, lúc này bạn cảm thấy cây đã trưởng thành. Khỏe khoắn hơn và muốn tìm cách nhân giống sen đá, nhằm duy trì “giống nòi” chất lượng này. Hay đơn giản là bạn muốn sở hữu một khu vườn sen đá mini mà không cần chi quá nhiều chi phí thêm nữa. Cách chiết cây sen đá như thế nào để cây có thể sống và phát triển khỏe mạnh nhất? Sen đá có dễ trồng và chăm sóc hay không là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Về cơ bản, sen đá là giống cây rất dễ thích nghi với mọi điều kiện khí hậu nói chung. Do đó việc trồng hay chăm sóc chúng không quá phức tạp. Trong bài viết dưới đây của Vườn của Sen sẽ cung cấp đến bạn đọc những thông tin hướng dẫn cách trồng, chăm sóc chi tiết nhất để sở hữu một chậu cây đẹp, bắt mắt.

Lá được chiết từ sen đá
Lá được chiết từ sen đá

Khi trồng sen đá đến một giai đoạn nhất định, lúc này bạn cảm thấy cây đã trưởng thành, khỏe khoắn hơn và muốn tìm cách nhân giống sen đá, nhằm duy trì “giống nòi” chất lượng này. Hay đơn giản là bạn muốn sở hữu một khu vườn sen đá mini mà không cần chi quá nhiều chi phí thêm nữa.

Các bước chuẩn bị để chiết cây Sen đá

Cây sen đá bạn trồng thường thường một thời gian sẽ trở nên già đi và không còn được đẹp nữa. Thay vì bạn phải tiếp tục mua những cây giống con về trồng, cách chiết cây sen đá bằng lá sẽ tiết kiệm và hiệu quả hơn rất nhiều. 

Để bắt đầu cho công việc nhân giống sen đá bằng lá, bạn sẽ cần phải chú ý chuẩn bị kỹ càng về giống hay đất trồng thích hợp. Hai yếu tố này sẽ quyết định các mầm sen đá sau khi nhân giống có lớn lên khỏe mạnh hay không. 

1. Chuẩn bị cây mẹ:

  • Chọn một cây sen đá mẹ khỏe mạnh và có hình dáng hoặc chiều cao mà bạn muốn chiết cây để nhân giống.
  • Đảm bảo cây mẹ không có bất kỳ bệnh hại nào và không bị tổn thương.
Cây sen đá dùng để nhân giống phải là một cây khỏe mạnh
Cây sen đá chiết khỏe mạnh

 

2. Chuẩn bị vật liệu và dụng cụ:

  • Dao cắt sắc và sạch để cắt cành hoặc lá.
  • Chậu hoặc đất trồng mới, có đủ lỗ thoát nước.
  • Hỗn hợp đất phù hợp cho sen đá, ví dụ như hỗn hợp đất cacti hoặc hỗn hợp đất có khả năng thoát nước tốt.
Dụng cụ chăm sóc cây trồng
Dụng cụ trồng cây

3. Chuẩn bị phương pháp chiết cây :

  • Chọn phương pháp chiết cây phù hợp cho bạn, có thể là nhân giống từ cắt cành hoặc nhân giống từ lá.
  • Đọc và nghiên cứu kỹ về phương pháp chiết cây mà bạn chọn để hiểu rõ quy trình và yêu cầu cụ thể.

4. Chuẩn bị môi trường trồng:

  • Tạo ra một môi trường trồng tốt cho sen đá nhân giống. Điều này bao gồm chậu hoặc đất trồng mới và sạch, có đủ lỗ thoát nước để tránh thối rễ.
  • Chuẩn bị hỗn hợp đất phù hợp cho sen đá bằng cách kết hợp các thành phần như đất trồng, cát và chất tạo cấu trúc (như xơ dừa, perlite hoặc vermiculite) để đảm bảo thoát nước tốt.
Môi trường sống phù hợp với cây trồng
Môi trường sống

5.Chuẩn bị nước và phân bón:

  • Đảm bảo bạn có nước sạch để tưới cây. Nước nên ở nhiệt độ phòng và không có chất phụ gia có thể gây hại cho sen đá.
  • Nếu cần thiết, chuẩn bị phân bón phù hợp cho sen đá. Tuy nhiên, trong giai đoạn nhân giống ban đầu, không cần phân bón quá mạnh để tránh gây tổn thương cho cây non.

Cách chiết cây sen đá

Loài cây sen đá sẽ có nhiều cách nhân giống tùy vào mỗi người. Bạn có thể trồng bằng cây trưởng thành, cách ươm sen đá bằng hạt,… Nhưng sau đây, bTaskee sẽ hướng dẫn bạn cách nhân giống sen đá bằng lá để tiết kiệm chi phí, nhanh chóng và hiệu quả nhất. 

Bước 1: Tách lá và cắt thân

Sẽ có nhiều bạn nghĩ tách lá ra khỏi cây là một việc rất dễ dàng đúng không? Tuy nhiên, ở công đoạn này, cách tách sen đá phải có quy trình và thật cẩn thận.

Đầu tiên bạn sẽ cần phải ngắt những lá to phía dưới trước, hãy thật nhẹ nhàng để cây gốc không bị gãy ngọn. Cầm đầu lá sau đó lắc nhẹ qua hai bên sẽ giúp bạn tách lá ra khỏi cây dễ dàng. Sau khi đã tách hết lá lớn, cắt ngang thân và phần ngọn tiếp tục sử dụng để nhân giống.

Lấy lá từ cây sen đá để bắt đầu chiết cành
Lấy lá từ cây sen đá

                    

Bước 2: Phơi khô

Sau bước tách lá, bạn tiến hành phơi khô những phần lá đã tách. Hãy đặt chúng ở nơi thoáng khí, khô ráo. Để khoảng 3-4 ngày đến khi vết cắt khô và lành lại.

Việc làm này sẽ giúp lá sen đá không bị thối nhũn khi ươm trên mặt đất. Ngoài ra, cách này làm kích thích độ ra rễ của lá sen đá nhanh chóng hơn.

lá được tách từ cây sen đá
Lá được tách từ cây sen đá để phơi khô

Bước 3: Tiến hành chiết cây và chăm sóc 

Cách nhân giống sen đá dễ dàng và hiệu quả là ươm bằng lá. Bạn chỉ cần đặt lá đã phơi khô lên mặt đất đã xử lý và làm ẩm.

Chỉ mất khoảng 1-2 tuần bạn sẽ thấy những mầm sen đá mọc lên. Nếu đủ độ dinh dưỡng, 1 lá bạn ươm sẽ xuất hiện khoảng 2-3 mầm sen đá bụ bẫm.

Lá sen đang phát triển thành cây sen đá con
Lá sen đang phát triển thành cây con

Trong thời gian này, hãy cung cấp nước vừa phải để giữ độ ẩm đất. Ngoài ra, hãy đặt chúng ở nơi thoáng khí, có ánh nắng mặt trời để cây được phát triển lớn mạnh, cứng cáp hơn. 

Bước 4: Chăm sóc phần thân và phần ngọn của cây cũ

Giâm phần ngọn xuống đất cũng là cách nhân giống sen đá hiệu quả. Quy trình cũng giống như cách ươm sen đá bằng lá vậy. Bạn cũng để phần ngọn được lành lặn vết thương, sau đó giâm xuống đất ẩm. 

Sen đá được phát triển khỏe mạnh và to lớn
Sen đá được phát triển khỏe mạnh và to lớn

 

Phần ngọn được cũng là cách nhân giống sen đá hiệu quả. Còn phần gốc của cây sen đá cũ bạn hãy để nguyên, vài ngày nó sẽ mọc thêm những mầm sen đá mới. Phương pháp này sẽ giúp bạn có thêm một cây sen đá sẽ có rất nhiều nhánh. 

Thời điểm chiết cây sen đá

Để đạt được tỷ lệ nảy mầm cao, bạn cũng cần phải lựa chọn thời điểm thích hợp để nhân giống. Thường thường, mùa xuân sẽ là thời điểm thích hợp nhất.

Bởi vào mùa này thời tiết mát mẻ, nhiệt độ phù hợp, cây sẽ dễ đâm chồi nảy lộc hơn. Tuy nhiên, bất cứ mùa nào cũng có thể nhân giống được nhưng bạn cần phải có cách chăm sóc thật hợp lý.

Cách nhân giống sen đá rất dễ dàng đúng không nào? Hy vọng với thông tin Vườn của Sen vừa chia sẻ, các bạn đã có được những kiến thức bổ ích để trồng ra một vườn sen đá thật đẹp và năng suất nhé!

Trong quá trình chiết cây sen đá từ cắt cành và từ lá, hãy lưu ý những điểm sau đây:

 • Đảm bảo vật liệu nhân giống (cành hoặc lá) không bị tổn thương và khỏe mạnh.

 • Sử dụng dao cắt sắc và sạch để tránh nhiễm trùng.Đất trồng cần có khả năng thoát nước tốt để tránh thối rễ.

 • Đặt chậu hoặc đất trồng ở nơi có ánh sáng mặt trời nhẹ để tạo điều kiện tốt cho cây phát triển.

 • Theo dõi độ ẩm đất và tưới nước thêm khi cần thiết, nhưng tránh làm ngấm đất quá nhiều.

 • Kiên nhẫn và chăm sóc cây đều đặn trong quá trình nhân giống.

Kết luận: 

Thực tế cách trồng sen đá không quá khó. Bạn chỉ cần đáp ứng được 3 yếu tố chính là đất trồng, nước tưới và ánh sáng thì cây sẽ phát triển khỏe mạnh. Chúc bạn sớm sở hữu được thật nhiều loại sen đá như mong muốn!

Hãy xây dựng một khu vườn xinh xắn ngập tràn sen đá nhé. Bởi khi nuôi trồng chúng, bạn sẽ nhận được những lợi ích khi trồng sen đá. Những lợi ích cực kì giá trị và hấp dẫn khó có thể mà bỏ qua.

Nếu gặp bất cứ khó khăn hay thử thách nào trong việc chăm sóc và trồng sen đá đừng ngần ngại hãy chia sẻ với Vườn của Sen nhé!

Liên hệ với Fangage Vườn của Sen để được hỗ trợ một cách nhanh nhất nha.

Hotline: 0785087626

TikTok: https://www.tiktok.com/@vuoncuasen

 

One thought on “Cách Chiết Cây Sen Đá Đúng Cách Và Hiệu Quả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *