Hướng dẫn trồng sen đá bằng lá đơn giản

Cách trồng sen đá

Để đáp ứng như cầu trong trang trí và kinh doanh, chúng ta thường tìm các địa điểm sỉ lẻ sen đá uy tín và chất lượng. Tuy nhiên việc này khá tốn kém. Trong bài bài viết này, sẽ cung cấp một số mẹo trông sen đá bằng lá một cách đơn giản và dễ dàng.

Vài nét về sen đá

Là một loại thực vật cực kì đa dạng về chủng loại và màu sắc. Một số loại tiêu biểu có thể kể đến như Cactacear- Họ nhà xương rồng (có gần khoảng 2000 loài), họ Xanthorrhoeaceae – họ thực vật có hoa (ví dụ như nha đam hay lô hội…

Chậu sen đá nhỏ
Chậu sen đá nhỏ

Ước tính có hơn 60 họ sen đá khác nhau, hơn 300 loài cụ thể. Trong đó hơn 90% phân bố chủ yếu ở châu Mỹ, châu Úc và châu Phi.

Trào lưu về sen đá ngày càng trở nên phổ biến hơn. Họ  sử dụng chúng trong nhu cầu trang trí, làm đẹp… Thậm chỉ tận dụng trong việc kinh doanh tại các quán cà phê, nhà hàng

Quy trình trồng sen đá bằng lá

Hiện nay có rât nhiều phương pháp nhân giống sen đá phổ biến. Một số phương pháp có thể kể đến như trồng sen đá từ hạt, giâm cành, chiết cành, sử dụng gốc để trông…. Tuy nhiên phương pháp phổ biến nhất vẫn là trồng sen đá từ lá của chính cây sen đá.

Đây là một phương phấp nhân giống sen đá khá đơn giản. Tuy nhiên cần nhiều sự đầu tư và kiên trì nhằm mang lại kết quả tốt nhất

Bước 1: Chọn giống cây sen đá

Đây là bước được coi là quan trọng nhất trong quy trình nhân giống sen đá.

Giống mẹ khỏe, trưởng thành, không sâu bệnh sẽ tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho việc nhân giống. Nên cân nhắc yếu tố này và chọn lọc kỹ càng trước khi thực hiện quy trình nhân giống

tách sen đá từ cây mẹ
Tách sen đá từ cây mẹ

Ưu tiên chọn những chiếc lá căng mọng, khỏe, không vàng úa. Một số trường hợp như dáng sen của giống mẹ không đẹp nhưng lá vẫn tươi tốt thì vẫn sử dụng được

Bước 2: Tiến hành trộn đất trồng sen đá

Để cây có thể lên mầm nhanh và phát triển khỏe thì không thể bỏ qua yếu tố đất trồng. Có rất nhiều loại đất được sử dụng để trồng sen đá cũng như các công thức trộn theo tỉ lệ khác nhau. Tuy nhiên đất trồng sen đá phải đảm bảo đủ các yếu tố đất thoáng khí, thoảng nước nhưng phải đủ độ ẩm.

Đất trồng sen đá
Đất trồng sen đá

Các bạn có thể tham khảo công thức sau: 40% tro trấu, 40% xỉ than và 20% perlite để tạo thành hỗn hợp đất trồng. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng than tổ ong đạp vụn trộn vô cùng hỗn hợp đất trên.

Bước 3: Tách sen đá từ cây mẹ

Để tách lá sen đá từ giống mẹ, bạn có thể thực hiện bằng một trong  hai cách sau:

  • Dùng dao hoặc kéo nhỏ: Trước khi sử dụng cần khử trùng dao sạch sẽ và lau sạch. Nhằm ngăn ngừa tình trạng cây bị nhiễm khuẩn do dụng cụ không đảm bảo.
    Lưu ý: Sử dụng dao sắc để đường cắt ngọt hơn và dứt khoats hơn.
    sát thân cây, hạn chế việc cắt nhiều lần làm tổn thương, gãy lá hoặc thân sen đá.
  • Dùng tay: Sử dụng tay và ngắt lá từ cây mẹ một cách nhẹ dàng và dứt khoát
    Lưu y nên lựa chọn những lá còn mọng nước, xanh tốt sẽ giúp tăng tỉ lệ nảy mầm. Những lá vàng úa nên loại bỏ, không nên sử dụng. Vì khả năng nảy mầm của chúng sẽ rất thấp, kể cả khi có chăm sóc tốt đến đâu.
  • Sau khi đã tách đủ số lượng ánh sáng cần thiết, bạn sẽ để riêng phần ngon sang một bên. Sau đó dùng dao hoặc kéo nhỏ cắt bỏ phần cuống. Lưu ý phải cắt sát lên phần ngọn của cây.

Bước 4: Tiến hành trồng sen đá bằng lá

Sau khi bạn tách lá ra khỏi thân, bạn nên chờ cho vết cắt ở lá sen đá khô lại từ 3-5 ngày và thực hiện nhân giống sen đá. Bạn thực hiện xếp lần lượt cánh sen đá vào khay/chậu có chứa chất trồng đã được tưới ẩm. Xếp lá theo hướng nằm ngang, hướng lên và không cắm lá sen đá trực tiếp theo hướng dọc xuống đất vì sẽ gây úng thối lá.

Tiếp tục các thao tác trên vs phần ngọn của sau khi thu được ở bước số 4. Xếp ngọn theo hướng thẳng đứng và lưu ý luôn giữ cho phần ngọn được sach sẽ và kho ráo nước. tránh trường hợp cây bị hư, hỏng do có nước bên trong.

Trồng sen đá từ lá đơn giản
Trồng sen đá từ lá đơn giản

Bước 5: Tiến hành chăm sóc cây sen đá

Bạn cần chăm sóc và để ý sen đá một cách thường xuyên vì đây là giai đoạn quyết định sự sống của chúng.

Bổ sung nước cho chúng một cách thường xuyên và vừa đủ, không tưới quá nhiều. Để cây vào những khu vực khô ráo, cung cấp đủ ánh sáng và chờ đợi kết quả thôi nhé. Tùy vào cách chăm sóc và điều kiện môi trường sẽ có thời gian nảy mầm khác nhau. Trung bình sẽ dao động từ 1-3 tháng. Hãy kiên trì và thử sức mình với phương pháp này nhé. Tôi tin rằng các bạn sẽ thành công.

Một số lưu ý trong quá tình trồng sen đá bằng lá

Nhằm mang lại hiệu quả tốt nhất cũng như rút ngắn thời gian để cây có thể nảy mầm cần lưu ý các vấn đề sau:

Nguồn ánh sáng

Khi tiến hành trồng sen đá, ánh sáng là một yếu tố quan trọng. Nếu có ánh sáng những chiếc lá sẽ không thể nảy mầm. Chúng sẽ héo dần, vàng úa và chết đi.

Vì vậy cần lựa chọn khu vực sạch sẽ thoáng mát và có có ánh sáng nhẹ. Không nên đặt sen đá ở những nơi nắng gắt hoặc phơi nắng chúng cả ngày. Khi lá đã nảy mầm, dần cứng cáp thì bạn sẽ tăng thời gian cây tiếp xúc với ánh sáng cũng như cho cây tập làm quen với ánh sáng gắt hơn. Đến thời gian cây trưởng thành bạn hoàn toàn có thể để cây ở những nơi có đủ nắng và đủ ánh sáng.

Lượng nước cần thiết

Sen đá là một loại thực vật không hảo hước như những cây trồng khác. Tuy nhiên, trong giai đoạn ươm lá thì cây sẽ cần nhiều độ ẩm hơn bình thường. Cần lưu ý điểm này và luôn giữ cho đất đủ độ ẩm cần thiết cho cây. Tưới một lượng vừa đủ chứ không tưới quá nhiều, cây sẽ dễ gặp tình trạng úng nước và sẽ bị thối, không thể nảy mầm được nữa.

Sau 1-3 tháng, khi cây đủ trưởng thành chúng ta cần tưới ít nước lại so với gai đoạn đầu. Trung bình với tần suất từ 3-4 tuần/lần.

Tận dụng phần gốc và ngọn của cây sen mẹ

Nhiều người sẽ lầm tưởng rằng cây mẹ sau khi tách lá sẽ không còn sống được nữa và lập tức bỏ chúng đi. Nhưng điều này hoàn toàn là sai lầm và gây hoang phí cho người nuôi sen đá.

Gốc cũ của sen mẹ sẽ tiếp tục mọc ra các nhánh lá mới, đâm chồi và phát triển xum xuê hơn so với lúc đầu. Bạn cần phải làm sach và tỉa lại phần gốc. Tiến hành ươm chúng giống như khi bạn trồng sen đá bằng lá. Chăm sóc và chờ đợi kết quả từ 1-3 tháng nhé.

Trồng sen đá từ ngọn sen mẹ
Trồng sen đá từ ngọn sen mẹ

Phần ngọn sen đá sau khi thu được sẽ tiến hành phơi khô từ 3-5 ngày để lành vế cắt. Sau một thời gian sẽ có cây con nhú ra từ những vết cắt trên ngọn. Sau đó bạn sẽ tiến hành trồng như bình thường.

Quy trình trồng sen đá này rất đơn giản và không đòi hỏi bạn cần phải có kỹ năng chuyên nghiệp. Nhưng nó yêu cầu sự cần mẫn, tỉ mỉ cũng như sự kiên trì của người trồng. Chỉ có nhưng vậy cây mới có thể nảy mầm và phát triển. Chính vì vậy hãy kiên trì với việc làm và sự lựa chọn của mình nhé.

 

Bạn có thể tìm hiểu thêm các kỹ thuật chăm sóc cây sen đá chung tay xây dựng khu vườn nhỏ của mình. Trở thành 1 thợ săn sen đá thực thụ nhé.

Nếu gặp bất cứ khó khăn hay thử thách nào trong việc chăm sóc và trồng sen đá đừng ngần ngại hãy chia sẻ với Vườn của Sen nhé!

Liên hệ với Fangage Vườn của Sen để được hỗ trợ một cách nhanh nhất nha.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *